Thủ tướng yêu cầu NHNN rút kinh nghiệm việc điều hành tăng trưởng tín dụng chậm năm 2022

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023.

Báo VTC News đưa tin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký công điện gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về vấn đề điều hành tăng trưởng tín dụng cuối năm 2023.

Theo nội dung công điện, tại Nghị quyết 97 và Văn bản số 225, Chính phủ, Thường trực Chính phủ yêu cầu NHNN xác định hạn mức tăng trưởng tín dụng cần thiết, hợp lý trong năm 2023, phân bổ hết hạn mức tín dụng và thông báo công khai ngay trong tháng 6/2023 để các tổ chức tín dụng chủ động mở rộng tín dụng từ nay đến hết năm.

Trong đó, chú ý đến tín dụng bất động sản và tín dụng sản xuất kinh doanh nhằm hỗ trợ thị trường, góp phần khôi phục và khơi thông dòng vốn đầu tư và kinh doanh cho nền kinh tế.

Do đó, để tiếp tục nâng cao hiệu quả điều hành các công cụ chính sách tiền tệ, điều hành tín dụng và quyết liệt thực hiện các chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ về tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng yêu cầu NHNN rút kinh nghiệm việc điều hành tăng trưởng tín dụng chậm năm 2022.

Thị trường - Thủ tướng yêu cầu NHNN rút kinh nghiệm việc điều hành tăng trưởng tín dụng chậm năm 2022

Thủ tướng yêu cầu NHNN rút kinh nghiệm việc điều hành tăng trưởng tín dụng chậm năm 2022.

NHNN phải khẩn trương rà soát toàn diện kết quả cấp tín dụng của hệ thống các tổ chức tín dụng đối với nền kinh tế, từng ngành, từng lĩnh vực cũng như kết quả cấp tín dụng của từng tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại đến thời điểm hiện tại.

Công điện cũng nhấn mạnh NHNN phải có biện pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2023 kịp thời, hiệu quả, khả thi, bảo đảm cung cấp đủ vốn tín dụng phục vụ nền kinh tế và an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, tuyệt đối không để tắc nghẽn, ách tắc, chậm trễ, không đúng thời điểm.

Trong trường hợp có nội dung vượt thẩm quyền, NHNN phải kịp thời báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền theo quy định, đồng thời chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc điều hành tăng trưởng tín dụng.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu NHNN báo cáo tình hình, kết quả thực hiện trước ngày 1/12/2023.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái sẽ theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc xử lý theo thẩm quyền.

Còn Văn phòng Chính phủ được giao theo dõi, đôn đốc theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao; báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Theo số liệu của NHNN, đến ngày 24/10/2023, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 6,81% so với cuối năm 2022. Riêng tín dụng đối với doanh nghiệp đạt gần 6,5 triệu tỷ đồng, chiếm trên 50% dư nợ toàn nền kinh tế.

Với bất động sản, đến cuối tháng 9/2023, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực này tại các ngân hàng đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04% so với cuối năm 2022 và chiếm tỉ trọng 21,46% tổng dư nợ đối với nền kinh tế, theo báo Tuổi trẻ.

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thu-tuong-yeu-cau-nhnn-rut-kinh-nghiem-viec-dieu-hanh-tang-truong-tin-dung-cham-nam-2022-a601138.html

Đã đăng bởi admin trong mục Tin tức
5268 lượt xem

Video liên quan

00:00 Thịnh hành  Jisoo (BLACKPINK) mở nhãn hiệu cá nhân

Jisoo (BLACKPINK) mở nhãn hiệu cá nhân

145 lượt xem